TRANG CHỦ    Xã Hội Học Tập    Gia đình - Dòng họ học tập
Ngày đăng:  25/01/2022, Lượt xem: 49

Để tưởng nhớ đến công lao nhà cách mạng Dương Kỳ Hiệp, người cộng sản kiên trung, người con ưu tú của quê hương Sóc Trăng (nguyên Chủ tịch Ủy ban Hành chánh lâm thời tỉnh Sóc Trăng năm 1945, nguyên Bộ trưởng kinh tế Chính phủ lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam). Ngày 31/5/2012, quỹ khuyến học “Dương Kỳ Hiệp” tỉnh Sóc Trăng được thành lập, với sự đóng góp tài trợ 200 triệu đồng của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và các con, cháu nhà cách mạng Dương Kỳ Hiệp đóng góp 50 triệu đồng. Với mục đích chia sẻ cùng địa phương, gia đình chăm lo cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được học tập tốt và trở thành người có ích góp sức phục vụ quê hương, đất nước.

Từ năm 2013 đến nay, nhằm duy trì và phát triển nguồn quỹ khuyến học Dương Kỳ Hiệp được ổn định, lâu dài, ngoài sự hỗ trợ đóng góp của các con cháu trong gia đình, ông Dương Kỳ Hùng (con trái út) còn tích cực tranh thủ mối quan hệ vận động các tổ chức đơn vị đóng góp gây quỹ như: Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (700 triệu đồng), Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng (50 triệu đồng), Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk: 50 triệu đồng). Đồng thời, thể theo nguyện vọng của ông Dương Kỳ Hiếu (con trai thứ 7) lúc còn sống, gia đình anh đã ủng hộ đóng góp 252.500.000 đồng… Tính đến năm 2016, quỹ khuyến học “Dương Kỳ Hiệp” đã vận động được trên 1,7 tỷ đồng, trao 655 suất học bổng các loại cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học. Với tổng số tiền là 760 triệu đồng. Em Nguyễn Thị Thùy Dung, sinh viên năm thứ 3 chuyên ngành Anh văn của trường Cao đẳng Sư Phạm Sóc Trăng đã 02 năm liên tục được nhận học bổng tâm sự: Em mồ côi cha từ nhỏ, mẹ bệnh triền miên, để có chi phí sinh hoạt em phải vất vả đi làm thêm ngoài giờ học, nhưng vẫn chưa đảm bảo được điều kiện phục vụ học tập tốt… Hôm nay, em rất vui mừng khi nhận được suất học bổng này, tuy giá trị không lớn, nhưng chứa đựng ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc, đã giúp chúng em vượt qua hoàn cảnh khó khăn, có điều kiện học tập tốt, thực hiện ước mơ hoài bão tương lai tươi sáng”.

Qua đó, có thể khẳng định rằng, Quỹ Khuyến học Dương Kỳ Hiệp tỉnh Sóc Trăng đã và đang góp phần tích cực đẩy mạnh cuộc vận động xã hội hóa giáo dục, hỗ trợ học bổng, tiếp sức cho sinh, sinh viên nghèo có ý chí phấn đấu học tập tốt và trở thành người hữu ích cho xã hội, góp sức xây dựng quê hương Sóc Trăng ngày càng giàu đẹp, văn minh”./.